logo

Trí tuệ nhân tạo viết quảng cáo cho Lexus: Kết quả không tồi

Chia sẻ

Trí tuệ nhân tạo viết quảng cáo cho Lexus: Kết quả không tồi

Cho đến nay, cỗ máy nổi đình nổi đám nhất với khả năng sáng tạo là siêu máy tính Watson của hãng IBM. Watson có thể thiết kế váy cho các ngôi sao, có thể tạo trailer cho phim kinh dị. Và gần đây, cỗ máy tính có khoảng 2.880 nhân xử lý POWER 7 và 16 Terabytes bộ nhớ này mới có thêm thành tích mới: viết kịch bản quảng cáo cho hãng xe sang Lexus.

Người ta đã sử dụng quảng cáo thương mại của các sản phẩm cao cấp đã đạt giải thưởng trước đây cùng dữ liệu phản hồi từ khán giả để giúp Watson “học tập” và sáng tạo ra một tác phẩm phục vụ cảm xúc của con người. Vậy kết quả ra sao?

Quá trình thực hiện

Siêu máy tính này được người ta cho “học tập” các quảng cáo truyền hình đã đạt giải thưởng sáng tạo Cannes Lions trong vòng 15 năm qua. Để tránh lặp lại các kịch bản đã trở thành công thức, bên cạnh quảng cáo xe hơi, nhóm thực hiện còn nhập liệu quảng cáo của các thương hiệu có tiếng khác. Thuật toán học sâu thị giác của cỗ máy thu thập các thông tin về vật thể, vị trí, hành động và “sự đa cảm,” rồi phát triển một danh sách các cảnh cần quay.

Họ cũng đưa vào trong cỗ máy các thông tin phản hồi cảm xúc, dựa trên số liệu của MindX, bộ môn khoa học ứng dụng của trường Đại học New South Wales tại Australia. Trong nghiên cứu của đơn vị này, người ta đã cho nhóm tham gia thử nghiệm xem một loạt các quảng cáo xe hơi rồi ghi chép lại cảm xúc của họ tại mỗi thời điểm. Những phản hồi cảm xúc nào được cho là “trực quan”, nghĩa là chúng có tác động nhiều tới quá trình ra quyết định của người xem hơn, sẽ nhận được trọng số cao hơn. Những người tham gia được yêu cầu trả lời xem loại hình ảnh nào, tình huống nào, âm thanh nào, và thậm chí là giọng nói nào là thú vị nhất với họ.

Cuối cùng, các nhà làm quảng cáo còn đưa thêm các hướng dẫn của hãng xe Lexus vào – thành phần vốn quá sức gây nhiễu với não bộ của người bình thường – rồi để Watson khuấy trộn lên trước khi rót ra cho chúng ta kịch bản quảng cáo xe sang của nó.

Đoạn kịch bản này, với yêu cầu chung là “hạn chế hội thoại”, được chuyển tới đạo diễn Kevin Macdonald – người có tác phẩm Một ngày vào tháng 9 đã nhận được tượng vàng Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2000 – có lẽ cùng với một lượng tiền tương xứng với danh hiệu Oscar của ông ấy.


Kịch bản quảng cáo của Watson

Kết quả của máy tính đưa ra, như độc giả có thể xem trong phần cuối của bài viết này, có cốt truyện chặt chẽ đáng kinh ngạc:

Một kỹ sư của Lexus đang vuốt ve đứa con bốn bánh long lanh của mình, trước khi lo lắng nhìn nó chuẩn bị được đưa đi kiểm tra va chạm. Một chiếc xe khác tham gia thử nghiệm va chạm trước đó đã bị phá hủy hoàn toàn, và rồi nhân vật chính xuất hiện – chiếc Lexus ES đời mới, bị móc vào một sợi xích gỉ sét nối với một chiếc tời nằm trong xe tải.

Một phóng viên xuất hiện trên màn ảnh tivi, và người kỹ sư cùng con gái của mình lo lắng theo dõi trực tiếp vụ kiểm tra va chạm như vẫn thấy trên các show truyền hình thực tế. Khi hệ thống phanh khẩn cấp của chiếc xe kích hoạt, cứu chiếc xe khỏi tan nát, người kỹ sư và cô con gái ôm chầm lấy nhau thở phào hạnh phúc trong tiếng tim đập thình thịch.

Đối tác của IOT space